CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NMS

    Vui lòng nhập tên hoặc mã sản phẩm. Vd: jl678a, hpe dl380 gen11,...

Tin Công Nghệ

Chatbot AI - Công nghệ số chuyển đổi tương lai TMDT
Thứ hai, 16:54 Ngày 05/06/2023 | 88

Chatbot AI là gì? Những giá trị lợi ích với cộng đồng

Chatbot là chương trình máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) để hiểu các câu hỏi và tự động giải đáp, mô phỏng cuộc trò chuyện của con người. Thông qua các đoạn chat-text hoặc ghi âm lời thoại trả lời các câu hỏi được yêu cầu từ người dùng, sẽ dễ dàng đưa ra những kết quả thông tin hữu ích theo ý người dùng. 

Chatbot đang là xu hướng phát triễn hiện nay, các hãng công nghệ lớn khai thác chatbot AI qua các chương trình ứng dụng trợ lý ảo, chẳng hạn như Apple's Siri, Google Assistant và Amazon Alexa. Chỉ cần thao tác hành động những gì bạn cần theo cách trò chuyện và chatbot có thể giúp tinh chỉnh tìm kiếm của bạn thông qua các câu trả lời và câu hỏi tiếp theo. 

Cách thức hoạt động của chatbot

Trong lịch sử, chatbot dựa trên văn bản và được lập trình để trả lời một tập hợp hạn chế các truy vấn đơn giản với các câu trả lời đã được viết sẵn bởi các nhà phát triển chatbot. Chúng hoạt động như một Câu hỏi thường gặp tương tác và trong khi chúng hoạt động tốt cho những câu hỏi và câu trả lời cụ thể mà chúng đã được đào tạo, chúng đã thất bại khi được trình bày với một câu hỏi phức tạp hoặc một câu hỏi không được các nhà phát triển dự đoán. 

Theo thời gian, chatbot đã tích hợp nhiều quy tắc và xử lý ngôn ngữ tự nhiên hơn, vì vậy người dùng cuối có thể trải nghiệm chúng theo cách trò chuyện. Trên thực tế, các loại chatbot mới nhất nhận thức theo ngữ cảnh và có thể học hỏi khi chúng tiếp xúc với ngày càng nhiều ngôn ngữ của con người. 

Các chatbot AI ngày nay sử dụng sự hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên (NLU) để phân biệt nhu cầu của người dùng. Sau đó, họ sử dụng các công cụ AI tiên tiến để xác định những gì người dùng đang cố gắng thực hiện. Những công nghệ này dựa vào học máy và học sâu - các yếu tố của AI, với một số khác biệt sắc thái - để phát triển cơ sở kiến thức ngày càng chi tiết về các câu hỏi và câu trả lời dựa trên tương tác của người dùng. Điều này cải thiện khả năng dự đoán nhu cầu của người dùng một cách chính xác và phản hồi chính xác theo thời gian. 

Ví dụ: nếu người dùng hỏi về thời tiết ngày mai, một chatbot truyền thống có thể trả lời rõ ràng liệu trời có mưa hay không. Tuy nhiên, một chatbot AI cũng có thể hỏi xem người dùng có muốn đặt báo thức sớm hơn để điều chỉnh cho việc đi làm buổi sáng dài hơn (do trời mưa) hay không. 

So sánh chatbots AI với các giải pháp số hiện nay

Chatbot, chatbot AI và tổng đài ảo đều là những giải pháp công nghệ sử dụng các thuật toán phức tạp để cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh cho người dùng. Vì vậy, đôi khi các giải pháp này sẽ hỗ trợ cho nhau.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khả năng học sâu của chatbot AI cho phép các tương tác trở nên chính xác hơn theo thời gian, xây dựng một mạng lưới các phản ứng phù hợp thông qua tương tác của chúng với con người.

Chatbot AI hoạt động càng lâu, phản ứng của nó càng trở nên mạnh mẽ. Vì vậy, một chatbot AI sử dụng học sâu có thể cung cấp phản hồi chi tiết và chính xác hơn cho một truy vấn, và đặc biệt là ý định đằng sau truy vấn, so với một chatbot có kiến thức dựa trên thuật toán được tích hợp gần đây.