CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NMS

    Vui lòng nhập tên hoặc mã sản phẩm. Vd: jl678a, hpe dl380 gen11,...

Tin Công Nghệ

Cổng SFP và SFP+ trên thiết bị mạng switch là gì ?
Thứ ba, 09:24 Ngày 25/01/2022 | 22

Thiết bị mạng hiện nay đều có hổ trợ SFP và SFP+, 2 loại modul có giống nhau không. Đối với rất nhiều kỹ sư, đây cũng là một vấn đề khó có được câu trả lời rõ ràng. Với bài viết tư vấn này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về định nghĩa, chức năng, hình ảnh của 2 module SFP và SFP+

SFP và SFP+ là gì?
Đầu tiên, SFP quang có thể được cắm vào cổng SFP+ trong hầu hết các trường hợp. Không biết mô hình switch chính xác, nhưng từ kinh nghiệm, module quang SFP có thể hoạt động trong khe SFP+, trong khi module quang 10Gb SFP+  không thể hoạt động trong khe SFP. Khi cắm mô-đun SFP vào cổng SFP+, tốc độ tại cổng này là 1G, thay vì 10G. Đôi khi cổng sẽ khóa tốc độ tại 1G cho đến khi setup lại switch. Bên cạnh đó, cổng SFP+ thường không thể hỗ trợ tốc độ dưới 1G. Tức là, chúng tôi không thể cắm mô-đun SFP 100Base vào cổng SFP+.

Về cơ bản, vấn đề này chủ yếu phụ thuộc vào mô hình chuyển đổi, bởi vì trong một số trường hợp, mô-đun SFP có thể làm việc trong cổng SFP+, nhưng trong các trường hợp khác thì không. Ví dụ, gần như tất cả các cổng SFP+ của Switch Cisco có thể hỗ trợ các mô-đun quang SFP, nhưng các cổng SFP+ của thiết bị chuyển mạch Brocade chỉ có thể hỗ trợ các mô-đun SFP +.
 
SFP+ không thể tự động tương thích với 1G để hỗ trợ các mô-đun quang SFP. Không giống như các SFP đồng có sẵn cho khả năng tương thích tự động với các sợi 10/100/1000, SFP và SFP+ không hỗ trợ khả năng tương thích tự động. Trong thực tế, hầu hết SFP và SFP+ sẽ chỉ chạy ở tốc độ định mức.
 
Mặc dù trong nhiều trường hợp, chúng tôi có thể sử dụng mô-đun quang SFP trên cổng SFP+, nhưng điều này không có nghĩa là SFP được cắm vào cổng SFP+ có thể hỗ trợ 1G. Trong một liên kết sợi quang, nếu chúng ta chèn một mô-đun quang SFP ở một bên của cổng SFP+ (1G) và sau đó chèn mô-đun quang SFP+ ở phía bên kia (10G) của cổng SFP+, nó có thể không hoạt động ! Đối với vấn đề này, nếu bạn sử dụng cáp tốc độ cao SFP+, nó không thể tương thích với 1G.

Sự khác nhau giữa SFP và SFP + là gì?
Như chúng ta đã biết, một SFP module trông giống như SFP+ module. Và hầu hết các thiết bị chuyển mạch đều có thể hỗ trợ mô-đun SFP và mô-đun SFP+. Vậy, hai mô-đun này có thực sự đề cập đến cùng một mô-đun không? Sự khác nhau giữa chúng là gì?

SFP+: Định nghĩa
Vì SFP chỉ hỗ trợ lên tới 4,25 Gbps, SFP+ hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên tới 16Gbps sau đó được giới thiệu. Trong thực tế, SFP + là một phiên bản nâng cao của SFP. Các thông số kỹ thuật của SFP + dựa trên SFF-8431. Trong hầu hết các ứng dụng hiện nay, mô-đun SFP+ thường hỗ trợ 8 Gbit/s Fibre Channel, 10 Gigabit Ethernet và OTU2.
 
SFP và SFP + tốc độ truyền tải khác nhau. SFP thường có 622M, 1.25G, 2.5G, 3G, 4G, vv SFP có khả năng hỗ trợ tốc độ lên tới 4.25Gbs.

Nói chung, tốc độ truyền của SFP+ là 10G, SFP+ có khả năng hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 16Gbs. Trong hầu hết các ứng dụng hiện nay, module quang SFP+ thường hỗ trợ 8 Gbit / s Fibre Channel, 10 Gigabit Ethernet và OTU2. so với 10 module Gigabit Ethernet XENPAK hoặc XFP trước đó, mô-đun SFP+ nhỏ hơn và trở thành mô-đun Ethernet 10 Gigabit phổ biến nhất trên thị trường.

Vì vậy, chúng ta có thể biết rằng sự khác biệt chính giữa SFP và SFP+ là tốc độ dữ liệu. Và do tốc độ dữ liệu khác nhau, các ứng dụng và khoảng cách truyền dẫn cũng khác nhau.
 
Khi sử dụng các module quang SFP và SFP+ trong mạng của bạn, hãy đảm bảo rằng tốc độ ở cả hai đầu của liên kết sợi đều giống nhau. Các module quang 10Gb có thể được sử dụng trong các cổng SFP+, nhưng SFP không thể kết nối với các mô-đun quang SFP+. Đối với các tốc độ khác nhau, khoảng cách truyền dẫn và bước sóng, mô-đun quang SFP+ 10G chỉ có thể được sử dụng cho các cổng SFP+ 10G và không bao giờ có thể tự động tương thích với module quang 1G.