CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NMS

    Vui lòng nhập tên hoặc mã sản phẩm. Vd: jl678a, hpe dl380 gen11,...

Tin Công Nghệ

RAID ổ cứng là gì? Cách sử dụng và phân loại raid 0, 1, 5, 6, 10
Thứ ba, 14:17 Ngày 29/03/2022 | 57

Raid là gì? chính xác là từ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ vì nó cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có nhiều biến thể cho phép không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng.

RAID sử dụng như thế nào?

Việc sử dụng RAID mang đến nhiều lợi ích cho người dùng so với ổ cứng thông thường.

1. Tối ưu dung lượng lớn

–   RAID có thể hỗ trợ dung lượng lớn hơn nhiều so với một ổ đĩa. Nếu bạn cần thêm dung lượng, bạn chỉ cần thêm nhiều ổ đĩa khá là đơn giản

2. Khả năng backup dữ liệu cao

–   Đối với hầu hết các cấp RAID đều có một số mức độ dự phòng và khả năng chịu lỗi được tích hợp vào mảng giúp ngăn ngừa mất dữ liệu.

3. Hiệu suất cao

–   Khi ổ cứng bị lỗi trên máy tính thì hệ điều hành sẽ dừng lại. Tuy nhiên trong một mảng RAID, khi các ổ đĩa cứng bị lỗi các hệ thống tiếp tục hoạt động bình thường và ổ đĩa bị hỏng sẽ được thay thế ( giả sử hệ thống hỗ trợ các ổ đĩa trao đổi nóng).

4. Nâng cao tốc độ truyền

–   RAID có thể chạy nhanh hơn nhiều so với một ổ đĩa vì có thể ghi và đọc từ nhiều đĩa cùng một lúc làm tăng tốc độ truyền.

Phân loại công nghệ RAID

- RAID có thể dùng cho bất kỳ hệ điều hành nào, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window server 2016, MAC OS X, Linux...vv
- RAID 0 bằng tổng dung lượng các ổ cộng lại.
- RAID 1 chỉ duy trì dung lượng 1 ổ.
- RAID 5 sẽ có dung lượng ít hơn 1 ổ (5 ổ dùng raid 5 sẽ có dung lượng 4 ổ).
- RAID 6 sẽ có dung lượng ít hơn 2 ổ (5 ổ dùng raid 6 sẽ có dung lượng 3 ổ).
- RAID 10 sẽ chỉ tạo được khi số ổ là chẵn, phải có tối thiểu từ ô ổ trở lên. Dung lượng bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ thì dung lượng sử dụng là 5 ổ).

RAID không đồng nghĩa với backup sao lưu

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù RAID sẽ bảo vệ dữ liệu trong trường hợp ổ cứng bị lỗi nhưng nó không thể được sử dụng làm bản sao lưu toàn hệ thống.

Trường hợp nếu một tệp file bị xóa, tệp đó sẽ bị xóa khỏi tất cả các ổ cứng RAID. Nếu có lỗi ở cấp độ hệ thống, lỗi đó sẽ xảy ra trên các ổ đĩa bị tấn công. Vì thế, cần phải triển khai một hệ thống sao lưu storage phù hợp.

Cách Triển Khai RAID ổ cứng máy chủ

Có hai cách để thực hiện RAID: RAID phần mềm và RAID phần cứng.

RAID phần cứng

– RAID phần cứng sử dụng bộ điều khiển phần cứng chuyên dụng mà các đĩa được liên kết. Bộ xử lý trên bo mạch quản lý RAID giúp giảm tải công việc từ bộ xử lý máy chủ, giúp đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn. Bộ điều khiển phần cứng cung cấp thêm BBU (Bộ pin dự phòng) bảo vệ dữ liệu của bạn trong trường hợp mất điện của máy chủ. Bên cạnh đó việc thay thế đĩa cũng khá là dễ dàng, bạn chỉ cần kéo nó ra và chèn một cái mới.

– Nhược điểm của RAID phần cứng là mua phần cứng khá đắt, đắt hơn so với RAID phần mềm. Nếu bộ điều khiển bị lỗi, bạn cần một bộ tương thích để thay thế nó để hệ thống hoạt động trở lại.

RAID phần mềm

– RAID phần mềm được cài đặt trong hệ điều hành và khá dễ thực hiện, không cần thêm phần cứng và phần trung gian, làm hiệu quả hơn về mặt chi phí. Mảng cũng có thể được cấu hình lại vì chúng không bị hạn chế bởi bộ điều khiển RAID phần cứng.

– Tuy nhiên nhược điểm của RAID phần mềm là chậm hơn RAID phần cứng. Ngoài ra việc thay thế đĩa cũng khá phức tạp hơn vì hệ thống phải ngừng sử dụng đĩa trước khi nó được thay thế.

Quý khách đang tìm kênh tư vấn về giải pháp Máy Chủ Doanh Nghiệp. Vui lòng liên hệ với chúng tôi.
--------------------------
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ NMS
_Nhà Cung Cấp Máy Chủ Doanh Nghiệp Chính Hãng
_Hotline: O287.1OO.86OO
_Email: sales@nmsvn.com
_Địa chỉ: 23/19 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM