Hỗ trợ

    CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NMS

    Tìm kiếm nhiều nhất: DL380 G10, ARUBA SWITCH, DELL T550, INTEL XEON, SSD, SAMSUNG, LAPTOP HP

Tin Công Nghệ

RAM server mã ECC là gì? Ý nghĩa các thông số của Ram server
Thứ tư, 10:44 Ngày 11/05/2022 .

RAM ECC ( Ram Server ) là gì ?

Trước hết Ram dành cho máy chủ server cũng là Ram – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên – bộ nhớ trong. Vai trò cơ bản của nó cũng tương tự như trong máy tính để bàn và laptop. Hiểu 1 cách đơn giản nhất: Ram có vai trò trung gian, trung chuyển giữ liệu giữa CPU và các thành phần khác, đặc biệt là bộ phận lưu trữ ( HDD ). Dung lượng Ram càng lớn thì khả năng chứa dứ liệu trung gian càng cao, tốc độ ram càng lớn thì khả năng nạp – nhả dữ liệu càng nhanh.

Tuy nhiên, với đặc thù của máy chủ là khả năng hoạt động liên tục 24/7 với cường độ cao, độ ổn định cao nhất, ngoài việc dung lượng Ram có thể nâng cấp trên 1 máy chủ chuyên dụng thường lớn ( và rất lớn ) ra thì Ram Server luôn được coi là gắn liền với 1 tính năng: ECC – khả năng sửa lỗi dữ liệu ( Error Correcting Code ) nên Ram máy chủ cũng có thể hiểu là Ram ECC

Vì sao Ram Server cần đến tính năng ECC?

Thực tế thì Ram là nơi có khả năng phát sinh lỗi nhỏ và rất nhỏ trong 1 số chu kỳ hoạt động của nó. Với máy tính để bàn và laptop thì do cường độ hoạt động không quá cao, thời gian hoạt động liên tục không quá lâu nên vấn đề này không phải là nghiêm trọng hay thậm chí là người dùng không nhận biết được. Nhưng máy chủ, điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là mất hoặc lỗi dữ liệu. Tính năng ECC sẽ giúp Ram có khả năng kiểm tra và sửa lỗi trên mỗi chu kỳ luân chuyển dữ liệu.

Để có tính năng ECC, Ram cho máy chủ luôn hiện diện thêm chip nhớ hoặc thanh ghi đảm nhận vai trò sửa lỗi. Do đó về mặt hình thức, cách đơn giản nhất để chúng ta nhận diện Ram dành cho máy chủ là chúng có 1 lượng lẻ các chip nhớ đối với Ram ECC unbuffered và có thêm 1 thanh ghi nằm giữa các chip nhớ đối với Ram ECC Registered ( ECC REG ).


Ý nghĩa các thông số trên RAM server DDR3:

Có nhiều thông số từ cơ bản thông dụng đến những thông số nhỏ hơn nhưng trong phạm vi bài viết mang tính cơ bản, dễ hiểu này, chúng tôi sẽ chia sẻ ý nghĩa những thông số cơ bản, quan trọng nhất để bạn có thể nắm bắt dễ dàng đối với Ram ECC / Ram Server:

DDR3 SDRAM (gọi tắt là DDR3): là công nghệ ram ( gần ) mới nhất và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, là loại Ram DDR thế hệ thứ 3. Chúng ta đã đi qua 2 thế hệ trước đó và đang bắt đầu chuyển dần sang thế hệ thứ 4 với DDR4 mới nhất có mặt trên các nền tảng Xeon Haswell-EP Socket R3 ( 2011-3 ).

Capacity:  là dung lượng của 1 thanh Ram. Với máy chủ, hiện nay ta chỉ có thể mua được những thanh Ram ECC có dung lượng 4G, 8GB, 16GB, 32GB và mới nhất là 64GB ( đối với DDR4 ECC REG )

ECC (Error Correcting Code): đây là thành phần quan trọng nhất đối với Ram server hiện nay. Có hai loại Ram ECC là unbuffered ECC và registered ECC. Chúng ta cũng sẽ thấy những tên gọi khác của chúng tương ứng là UDIMM và RDIMM ( cách gọi dân dã hơn có thể là ECC ( thường ) và ECC Reg ). Ram ECC có cơ chế sửa lỗi 1 lần còn Ram ECC Reg có cơ chế sửa lỗi 2 lần ( không giống nhau: 1 cơ chế giống như ECC unbuffered, 1 cơ chế sửa lỗi đi qua các thanh ghi – registered ).

Bus: tốc độ của thanh Ram. Tất nhiên tốc độ càng cao thì khả năng truyền dữ liệu càng lớn và do đó sẽ hữu ích hơn. Có 2 cách viết đối với bus / tốc độ của 1 thanh ram: PC3-10600R và DDR3-1333MHz. Cả 2 cách viết này đều chỉ cùng 1 ý nghĩa. Chúng ta có những con số thông dụng: 1333MHz ( 10600 / 10666 ), 1600MHz ( 12800 ), 1866MHz ( 14900 ) hay 2133MHz ( 17000 )

CAS (Column Address Strobe) hay còn gọi là Độ trễ (Latency): là thời gian được tính từ khi dữ liệu được chuyển xuống thanh ram và nó hồi đáp lại cpu. Là thông số liên quan đến thời gian và độ trễ nên thông số cas càng thấp thì khả năng truyền dữ liệu sẽ càng nhanh và ngược lại cas càng cao thì thời gian truyền dữ liệu sẽ càng lâu hơn. Với thế hệ Ram mới hơn, thông số cas sẽ bắt buộc phải lớn hơn để các nhà sản xuất có thể nâng tốc độ  ( bus ) của Ram. Đổi lại chúng ta sẽ có những ưu thế khác mang lại nhiều lợi thế hơn.

Voltage: điện thế hoạt động tiêu chuẩn của Ram. Ram ECC / Ram Server cũng hoạt động ở điện thế tiêu chuẩn như các loại Ram thông thường. Tuy nhiên do máy chủ server thường có dung lượng Ram rất lớn, đồng thời lại được đặt tập trung ( tại các Data Center ) nên điện thế giảm đi của Ram ECC cũng đồng nghĩa sẽ tốt hơn cho mỗi Server và càng có ý nghĩa lớn hơn cho toàn bộ hệ thống lớn với nhiều server. Điều này dẫn đến Ram ECC điện thế thấp hơn sẽ là tiêu chuẩn nên có của 1 máy chủ hiện đại. Nếu 1.5v là điện thế tiêu chuẩn thì 1.35v là mức điện thế thấp đối với thế hệ DDR3. Tương tự như vậy thì trong tương lai không xa chúng ta sẽ có DDR4 điện thế thấp với chỉ 1.05v dù hiện tại điện thế tiêu chuẩn của DDR4 đã khá thấp, chỉ ở mức 1.2v ( DDR4 ECC / ECC REG ). Ram điện thế thấp thường sẽ có ký hiệu dạng PC3L, DDR3L, LV hay low volt!

Quý khách cần biết thêm thông tin báo giá số lượng máy chủ dành cho doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ với chúng tôi.
--------------------------
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ NMS®
_Nhà Cung Cấp Máy Chủ Số 1 Tại Việt Nam
_Địa chỉ: 23/19 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
_Hotline: O287.1OO.86OO